Mua Bảo Hiểm Bắt Buộc Ô Tô, Xe Máy: Chi Phí Nhỏ, Lợi Ích Lớn

Với tình hình tai nạn giao thông vẫn ở mức cao, gây ra nhiều thiệt hại cho nạn nhân lẫn chủ xe, giải pháp phòng ngừa rủi ro từ tai nạn giao thông là mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Tham gia bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô, xe máy là đóng góp cho an sinh xã hội của đất nước

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong năm 2021, tai nạn giao thông ở Việt Nam đã giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Kết quả này là do cả nước vừa trải qua các đợt giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 nên mật độ giao thông giảm, dẫn đến số vụ tai nạn giảm theo. Tuy nhiên, ở một số tỉnh như Quảng Bình, Tiền Giang, Sóc Trăng, Gia Lai, Thái Bình, Kiên Giang, Hậu Giang, Điện Biên, Quảng Trị…, số vụ tai nạn vẫn tăng.

Vì sao mua bảo hiểm là bắt buộc?

Tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, để lại những hậu quả cũng như di chứng lớn, lâu dài cả về con người và vật chất. Trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng bồi thường thiệt hại cho nạn nhân dẫn đến bế tắc, một bên không còn tâm trí để làm việc, một bên bị mất sức lao động, gia đình không còn chỗ dựa, làm nảy sinh nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến công bằng an sinh xã hội.Vì vậy, pháp luật đã quy định bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc đối với chủ xe cơ giới để nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông, thể hiện rõ ý nghĩa nhân đạo của chính sách, bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn và kịp thời cho các nạn nhân nhanh chóng khắc phục tổn thất về người và tài sản mà không phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không.

Ngoài ra, bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn giúp chủ xe, người điều khiển phương tiện nhanh chóng ổn định cuộc sống, sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh nếu không may gây ra tai nạn giao thông. Đây là bảo hiểm chi trả cho bên thứ ba chứ không phải trả cho người mua bảo hiểm và được thế giới đánh giá là chính sách an sinh - xã hội cần thiết.

Thực tế, người dân chỉ cần bỏ ra số tiền 60.500 đồng cho xe máy điện, xe dưới 50cc hoặc 66.000 đồng cho loại xe máy trên 50cc là có thể tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Đây là số tiền chỉ bằng một hai bữa ăn sáng nhưng lại giúp người dân vừa không lo bị xử phạt, vừa yên tâm có công ty bảo hiểm đồng hành nếu chẳng may gây tai nạn. Mức bồi thường đối với thiệt hại về người là 150 triệu đồng/người/vụ; đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/vụ. Nếu xe gây tai nạn là ô tô, mức bồi thường đối với thiệt hại về tài sản lên đến 100 triệu đồng/vụ.

Giấy chứng nhận điện tử: bước đột phá mới

Trước đây, nhiều chủ xe máy thường bỏ quên việc mua bảo hiểm bắt buộc vì nhiều lý do, trong đó có nhiều người không thể thu xếp thời gian đến văn phòng hay điểm giao dịch của các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, khó khăn này đã được tháo gỡ kể từ ngày 1.3.2021, người mua bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy có thể được cấp Giấy chứng nhận điện tử theo quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP. Hiện nhiều doanh nghiệp đã triển khai cung cấp loại hình giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cho người mua bên cạnh thẻ giấy truyền thống.

Ông Nguyễn Hùng Minh, Giám đốc Ban Bảo hiểm xe cơ giới, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh cho biết, trong thời gian đầu phát hành Giấy chứng nhận điện tử, tổng công ty đã cố gắng đẩy mạnh công tác truyền thông, trong đó có việc phát hành văn bản giải thích cho khách hàng và cơ quan cảnh sát giao thông trên toàn quốc để giúp việc triển khai chính sách được thuận lợi và hiệu quả.

Hiện nay, sau khi mua bảo hiểm bắt buộc trực tuyến theo hướng dẫn trên website của các doanh nghiệp hoặc trên các sàn thương mại điện tử, khách hàng có thể tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử bằng cách sử dụng 1 trong 3 thông tin sau để kiểm tra: biển số xe, mã số trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (đây là mã số do Trung tâm mã số mã vạch quốc gia cấp), số đơn bảo hiểm (do doanh nghiệp phát hành).

“Đối với khách hàng có nhu cầu bản in trên giấy thì có thể in ra và đến bất kỳ đơn vị nào của Bảo Minh để ký tên và đóng dấu nhằm phục vụ cho việc kiểm tra khi có sóng viễn thông để xác minh chữ ký điện tử”, ông Minh chia sẻ.

Theo Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/mua-bao-hiem-bat-buoc-o-to-xe-may-chi-phi-nho-loi-ich-lon-post1412042.html

Viết bình luận